Banner 4
Banner 1
Banner 2
Banner 3

Các nhà nghiên cứu Hồng Kông phát triển thép không gỉ tiêu diệt 99% virut Covid-19

Các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông cho biết họ đã phát triển loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus Covid-19 trong vòng vài giờ, bổ sung vào kho sản phẩm được tạo ra trên toàn cầu để hạn chế mầm bệnh gây ra đại dịch tồi tệ nhất trong quá khứ thế kỷ.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 25/11 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông, hợp kim mới được phát triển có thể vô hiệu hóa 99.75% vi rút Sars-CoV-2 trong vòng 3 giờ và 99.99% trong vòng 6 giờ.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học, dẫn đầu bởi Giáo sư Huang Mingxin tại Khoa Cơ khí và Giáo sư Leo Poon tại Trung tâm Miễn dịch và Nhiễm trùng, cũng đang liên lạc với các đối tác công nghiệp để thử nghiệm vật liệu này trong việc tạo ra các sản phẩm thép, chẳng hạn như nút nâng, tay nắm cửa và tay vịn, một trong những bề mặt thường được chạm vào ở các khu vực công cộng.

Sự đổi mới – nếu được chứng minh là hiệu quả và có thể mở rộng với chi phí rẻ – sẽ giảm đáng kể chi phí khử trùng thường xuyên các khu vực công cộng có phương tiện công cộng như sân bay và nhà ga xe lửa, cũng như các địa điểm khác có đông người tụ tập, chẳng hạn như rạp chiếu phim và sân vận động thể thao.

Khi nỗi lo đại dịch quay trở lại với biến thể Omicron, sản phẩm mới có khả năng giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường sau sự gián đoạn trong hai năm qua.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu được công bố, đặc tính kháng khuẩn trong hợp kim là lâu dài, ngay cả khi nó bị hư hỏng liên tục trong quá trình sử dụng. Và nó có thể được sản xuất bằng kỹ thuật “luyện kim bột” hiện có, giữ cho chi phí thấp.

Trong các trường hợp thông thường, vi rút Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt hơn hai ngày.

Hợp kim mới, bổ sung đồng vào hỗn hợp thép không gỉ, có thể bảo vệ chống lại các vi khuẩn gây bệnh khác.

“Thép không gỉ chống mầm bệnh cũng thể hiện khả năng bất hoạt tuyệt vời” đối với vi rút cúm A H1N1 và vi khuẩn Escherichia coli, họ nói thêm.

Đại dịch Covid-19 cho đến nay đã lây nhiễm cho hơn 266 triệu người trên toàn cầu, giết chết hơn 5,2 triệu người và để lại những tác dụng phụ lâu dài cho những người sống sót.

Bản thân vi rút này đã trải qua nhiều lần đột biến, 5 trong số đó đã được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là các biến thể đáng lo ngại và khiến các nhà sản xuất thuốc và vắc-xin phải lo lắng.

Biến thể mới nhất và khác biệt nhất, Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở miền nam châu Phi vào ngày 24/11 và đã nhanh chóng lan rộng ra hàng chục quốc gia kể từ đó, cản trở kế hoạch mở cửa trở lại và buộc các quốc gia phải lập lại hạn chế đi lại.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận